quy trình vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh nhà xưởng GMP

quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm, mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng

quy định vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh nhà xưởng bình dương

vệ sinh nhà xưởng GMP, quy trình vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp

quy trình vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh nhà xưởng GMP, quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm, mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng, quy định vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh nhà xưởng bình dương
Vệ sinh nhà xưởng đạt theo tiêu chuẩn GMP là yêu cầu rất cần thiết mà các đơn vị sản xuất phải liên tục thực hiện để có được môi trường làm việc tốt nhất, AZ Clear xin giới thiệu quy trình vệ sinh nhà xưởng để giúp các bạn hiểu rõ hơn và chủ động có những phương án hợp lý.
Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn GMP từ AZ Clear
3019 Lượt xem

Cách vệ sinh sàn nhà xưởng nhanh chóng, giúp tăng năng suất lao động

Vệ sinh sàn nhà xưởng là một trong những công việc quan trọng cần thực hiện hằng ngày hoặc định kỳ nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động nói chung và môi trường làm việc bên trong nói riêng. Vậy làm cách nào để vệ sinh sàn nhà xưởng đạt hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm thời gian nhất? Hãy cùng công ty vệ sinh AZ Clear tham khảo cách làm trong bài viết này nhé.

Quy trình vệ sinh sàn nhà xưởng đúng cách

1. Hãy dảm bảo rằng trần, vách và máy móc bên trong nhà xưởng đã được làm sạch trước khi tiến hành vệ sinh sàn nhà xưởng.
Phía trần nhà xưởng, vách cũng như thiết bị sau một thời gian dài làm việc, sẽ bám bụi bẩn, màng nhện dẫn đến hiệu suất làm việc kém, môi trường làm việc không đạt. Vì vậy bạn nên vệ sinh các hạng mục đó thật sạch trước khi vệ sinh sàn nhà xưởng. Nếu bạn chỉ vệ sinh khu vực sàn nhà xưởng mà bỏ qua công đoạn vệ sinh trần, vách và máy móc, bụi bẩn ở những khu vực này sẽ sớm làm bẩn sàn sau khi được vệ sinh. 

Hơn nữa nếu bạn vệ sinh sàn nhà xưởng trước khi vệ sinh trần, vách và máy móc bên trong xưởng sẽ khiến bụi bẩn rơi lại trên sàn sau khi đã được vệ sinh. Như vậy, bạn lại phải vệ sinh sàn nhà xưởng thêm một lần nữa.

quy trình vệ sinh nhà xưởng

2. Dọn dẹp, thu dọn các đồ dùng, dụng cụ gọn gàng trước khi tiến hành vệ sinh
Tạo không gian sàn thoáng, tiện lợi cho công tác vệ sinh sàn, bạn cần loại bỏ các chai nhựa, rác thải xung quanh. Đồng thời, nếu được bạn hãy cố gắng di chuyển máy móc, thiết bị qua một nơi gọn gàng để quá trình vệ sinh sàn nhà xưởng trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả tốt hơn. Việc dọn dẹp mặt bằng tạo không gian rộng rãi, thoải mái trong suốt quá trình vệ sinh, để làm sạch sàn nhà xưởng một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng từng góc cạnh. 

3. Hút bụi sàn nhà xưởng trước khi vệ sinh
Nhà xưởng với các loại máy móc, thiết bị hoạt động mỗi ngày chắc chắn sẽ có rất nhiều bụi bẩn, tạp chất bám vào. Đặc biệt, với các nhà xưởng, khu vực không được vệ sinh định kỳ, từ đó bụi bẩn sẽ bám rất nhiều. Do đó để làm sạch nhanh chóng và tốt nhất trước tiên bạn nên dùng máy hút bụi công nghiệp có công suất lớn để làm sạch sơ bộ lớp bụi bẩn trên sàn nhà. Việc loại bỏ bụi bẩn sẽ giúp cho công tác lau chùi, chà rửa sau đó trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Nếu sàn nhà xưởng, khu vực được vệ sinh thường xuyên hơn và không có quá nhiều vết bẩn cứng đầu, thì lần tới bạn hoàn toàn có thể dùng máy hút bụi với công suất lớn để vệ sinh sàn nhà xưởng mà hoàn toàn không cần phải can thiệp của hóa chất tẩy rửa. 

4. Dùng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cho từng khu vực để vệ sinh sàn nhà xưởng
Sàn nhà xưởng sau khi được vệ sinh, bạn cần làm sạch các vết bẩn, mảng bám cứng đầu. Nếu bạn không lau sạch được, bạn hãy sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng với từng loại vết bẩn và kết hợp chà rửa để loại bỏ vết ố, vết bẩn cứng đầu trên sàn. Tốt nhất bạn nên ưu tiên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa đã được kiểm định về an toàn cho nguời sử dụng và có thương hiệu rõ ràng nhằm đảm bảo trong suốt quá trình xử lý không có bất kỳ tình huống bất ngờ nào xảy ra, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và gây bào mòn, hư hỏng bề mặt sàn. 

Sau đó, bạn hãy vệ sinh lại một lần nữa với nước sạch. Sau khi sàn nhà xưởng đã khô ráo, nếu có bụi bám lại bạn có thể sử dụng máy hút bụi hoặc cây lau nhà để làm sạch lần cuối. 

quy trình vệ sinh nhà xưởng

5. Sử dụng máy đánh sàn chuyên dụng, đánh bóng sàn bê tông nhà xưởng
Những nhà xưởng bằng bê tông sau một thời gian dài sử dụng, bạn sẽ rất khó có thể vệ sinh sạch chỉ với các bước dùng hóa chất tẩy rửa ở trên. Chính vì vậy, AZ Clear sẽ hướng dẫn bẹn cách đánh bóng sàn nhà xưởng bằng bê tông như sau. 

Bước đầu bạn hãy sử dụng máy đánh sàn chuyên dụng có đầu số 50 hoặc 100 để loại bỏ những mảng bám cứng đầu trên bề mặt sàn. Nhưng nếu sau quá trình mài sàn mà bề mặt sàn bê tông không được cải thiện hơn, nghĩa là các chất bẩn đã thẩm thấu quá sâu. Lúc này bạn sẽ cần đến các đĩa mài đá chuyên dụng để loại bỏ các lớp mảng bám, bám chặt rồi tiến hành trám trít lại các lỗ thủng sau quá trình mài. Để không phải dẫn đến tình trạng như trên, bạn phải lên kế hoạch vệ sinh sàn nhà xưởng thường xuyên.

Quy trình vệ sinh sàn nhà xưởng hiệu quả từ AZ Clear

Xưởng sản xuất là một trong những nơi tạo ra các sản phẩm, thực phẩm, máy móc cho công ty, máy móc, thiết bị, dụng cụ rất nhiều nên quy trình vệ sinh sàn nhà xưởng hiệu quả nhất sẽ được tiến hành như sau:

Trước hết làm sạch toàn bộ sàn nhà sơ bộ. Ở công đoạn này bạn cần phải loại bỏ rác thô và bụi bẩn,...trên toàn bộ bề mặt sàn. Sau khi bạn đã loại bỏ hoàn toàn rác thô cũng như phần nào bụi bẩn thì bạn tiến hành khoanh vùng tất cả vết bẩn và vị trí sàn cần vệ sinh. Ngoài ra trước khi sử dụng đến hoá chất tẩy rửa, bạn cũng nên xác định và phân chia từng vết bẩn, mảng bám để lựa chọn hoá chất tẩy rửa phù hợp cho từng loại. 

quy trình vệ sinh nhà xưởng

Tiến hành chọn hoá chất tẩy rửa cho từng loại vết bẩn cũng như bề mặt sàn. Tẩm hóa chất tẩy rửa vào các vết bẩn cứng đầu mà bạn đã xác định. congo đoạn này bạn lấy hoá chất tẩy rửa tẩm, ngâm vào những vùng vết bẩn cứng đầu để chuẩn bị cho việc tẩy rửa sắp diễn ra. 

Sau đó lấy hóa chất tẩy rửa rồi pha theo tỷ lệ thích hợp, cho vào bồn chứa hoặc máy đánh sàn chuyên dụng và vệ sinh sàn nhà xưởng. Tuy nhiên để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất cũng như an toàn sức khỏe bạn cần phải  đeo khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ lao động trước khi pha trộn hóa chất, nhất là các loại hoá chất có tính ăn mòn cao, gốc axit nồng độ mạnh. 

Bắt đầu vệ sinh sàn nhà xưởng, đánh sàn và dùng máy hút công nghiệp cùng lúc, bạn có thể sử dụng máy liên hợp. Bên cạnh đó khi tiến hành vệ sinh, tẩy rửa các khu vực quanh gần chân tường, bạn cần chú ý hóa chất văng lên tường sẽ dễ gây đổi màu sơn, ăn mòn tôn. Sau khi đã tiến hành vệ sinh xong, bạn cần phải kiểm tra lại một lần nữa tất cả các vết bẩn nặng và đường ron nhằm đảm bảo các vết bẩn, mảng bám đã được làm sạch hoàn toàn. 

Cuối cùng, bạn sẽ phải vệ sinh toàn bộ sàn nhà xưởng lại một lần nữa với nước sạch cùng với các loại hóa chất tẩy rửa trung tính để giúp sàn sạch sẽ, sáng bóng và trên hết trung hòa với lượng hóa chất bạn đã sử dụng tẩy rửa sau khi vệ sinh còn xót lại. Cuối cùng làm khô toàn bộ bề mặt sàn với máy thổi chuyên dụng nhằm giúp sàn nhanh chóng khô ráo và không còn ướt tránh trơn trượt.  

Những lưu ý khi vệ sinh sàn nhà xưởng từ AZ Clear

Trước khi tiến hành vệ sinh bề mặt sàn nhà xưởng bạn hãy cố gắng loại bỏ các vật sắc nhọn,  vật dụng, vật sắc nhọn, các loại rác thải để đảm bảo trong suốt quá trình không xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Đồng thời để quá trình vệ sinh sàn sạch sẽ và nhanh chóng, bạn cần phải thực hiện đúng và đầy đủ quy trình để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, mảng bám cứng đầu và vi khuẩn gây hại đến sức khoẻ.

quy trình vệ sinh nhà xưởng

Sau khi đã haonf tất công tác vệ sinh một khu vực nào đó,  bạn cần có dây cảnh báo, biển báo hoặc rào chắn để mọi người biết và tránh xa khu vực đó. Việc rào chắn này một mặt tránh cho mọi người di chuyển qua khu vực cần vệ sinh nhiều, mặt khác giúp cho công tác vệ sinh diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sử dụng các hoá chất tẩy rửa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn lao động, sức khỏe cho chính bạn và các công nhân viên tiến hành vệ sinh. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tiến hành vệ sinh sàn nhà xưởng như khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ chuyên dụng...để bảo đảm an toàn trong suốt quá trình thi công. 

Bạn có thể tự mình vệ sinh nhà xưởng hoặc tốt nhất là nhờ đến các công ty dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp trên thị trường để tiết kiệm thời gian, chi phí.

Xem thêm: cẩm nang vệ sinh nhà cửa đơn giản, hiệu quả

Xem thêm: blog vệ sinh nhà cửa

Công ty vệ sinh Azclear - đơn vị có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệpvệ sinh nhà cửacung cấp tạp vụ văn phòngvệ sinh nhà xưởng luôn là lựa chọn hàng đầu mà khách hàng không nên bỏ qua. Nếu bạn đang có nhu cầu về vệ sinh hãy liên hệ với Azclear  để được tư vấn và đặt lịch sớm nhất nhé.

Bài viết khác