tiêu chuẩn vệ sinh nhà hàng, quy trình vệ sinh nhà hàng

quy trình vệ sinh dụng cụ nhà hàng, vệ snh dụng cụ sành sứ trong nhà hàng

dịch vụ vệ sinh nhà hàng, quy trình vệ sinh công cụ dụng cụ

quy trình vệ sinh nhà hàng | tiêu chuẩn vệ sinh nhà hàng từ AZ Clear

tiêu chuẩn vệ sinh nhà hàng, quy trình vệ sinh nhà hàng, quy trình vệ sinh dụng cụ nhà hàng, vệ snh dụng cụ sành sứ trong nhà hàng, dịch vụ vệ sinh nhà hàng, quy trình vệ sinh công cụ dụng cụ
Vậy bạn đã biết quy trình vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn , các thiết bị, dụng cụ đạt chuẩn? Bài viết dưới đây AZ Clear sẽ hướng dẫn bạn cách để vệ sinh nhà hàng đạt chuẩn. cùng AZ Clear tham khảo nhé
Quy trình vệ sinh nhà hàng, quán ăn đạt chuẩn từ AZ Clear
3984 Lượt xem

Quy trình vệ sinh nhà hàng, quán ăn tốt nhất 

Các nhà hàng quán ăn cần phải vệ sinh hằng ngày nhằm đảm bảo sức khỏe của khách hàng và nhân viên. Với vai trò của người quản lý, bạn cần tiến hành thường xuyên kiểm tra đặc biệt với các khu vực phòng bếp, khu phục vụ khách. Nhằm đảm bảo tuyệt đối ở mọi khía cạnh của nhà hàng đều được xử lí đúng cách và phù hợp với quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm đã được đề ra . 

Như bạn đã biết, các vấn đề vệ sinh được chú trọng rất kỹ lưỡng tại các nhà hàng, quán ăn, thế nhưng không phải ai cũng biết biết quy trình vệ sinh nhà hàng, quán ăn đạt chuẩn. Cũng như các phương pháp vệ sinh bàn ghế và sử dụng chất tẩy rửa đúng cách, chắc hẳn nhiều người quản lý nhà hàng vẫn chưa rõ ràng vấn đề này. Hãy cùng công ty vệ sinh AZ Clear tìm hiểu sâu hơn nhé!

Quy trình vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn

Lý do vì sao cần phải vệ sinh nhà hàng hằng ngày, định kỳ

Một khi bước vào một không gian như nhà hàng, quán ăn. Các vị khách hàng không chỉ lưu tâm đến hương vị của món ăn, đồ uống mà còn tìm kiếm một sự dễ chịu, thoáng mát bên trong quán. Thấu hiểu và để đáp ứng được nhu cầu này nhà hàng, quán ăn cần đặc biệt chú trọng đến việc vệ sinh các khu vực nội thất bên trong quán ăn, hơn thế nữa chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ không gian và môi trường xung quanh nhà hàng, quán ăn.

Hiện nay nhà hàng, quán ăn không chỉ là nơi ăn uống, mà còn là nơi thư giãn, gặp mặt của nhiều hộ gia đình, bạn bè và cũng có thể là nơi giao lưu, trao đổi công việc của nhiều văn phòng, công ty. Vì vậy nhà hàng, quán ăn cần phải đảm bảo các vấn đề sau đây:

 • Vệ sinh sạch sẽ tất cả các thiết bị, dụng cụ và đồ dùng ăn uống

 • Bàn ghế phải luôn được làm sạch, ngăn nắp

 • Không gian phải thoáng mát, sạch sẽ, cửa kính xung quanh phải thường xuyên được lau chùi

 • Khăn trải bàn phải được thay mới thường xuyên và sau mỗi lần sử dụng

 • Thực phẩm được sử dụng phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ

Quy trình vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn

Nhà hàng được vệ sinh sạch sẽ, sẽ để lại ấn tượng lâu dài trong tiềm thức cho nhiều khách hàng, đôi khi chỉ cần những vấn đề nhỏ nhặt ta ko chú ý tới cũng đủ để họ quyết định cho sự quay trở lại lần sau hay không. Mặt khác nhà hàng thường xuyên được vệ sinh sẽ tạo cảm giác thoải mái, cao cấp, từ đó nhân viên làm việc bên trong sẽ có hiệu suất đạt chất lượng cao hơn, và trên hết khách hàng sẽ muốn ở lại lâu hơn, sử dụng dịch vụ nhiều hơn.

Quy trình vệ sinh nhà hàng đạt quy chuẩn theo từng khu vực từ AZ Clear 

Vệ sinh sàn nhà

 • Khu vực sàn nhà bên trong các nhà hàng mà bụi bẩn thì sẽ gây mất thiện cảm và gây ảnh hưởng đến bộ mặt nhà hàng cũng như toàn bộ nhân viên và khách hàng. Hiện nay nhiều nhà hàng thường hay sử dụng thảm lót ngay vị trí lối ra vào để ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập từ bên ngoài. Từ đó nhân viên tạp vụ cũng phải thường xuyên quét dọn, vệ sinh và lau chùi ở những khu vực như này của nhà hàng nhiều hơn cũng như các khu vực phía dưới gian hàng, bàn ghế nhằm luôn đảm bảo rằng chúng luôn trong tình trạng sạch sẽ nhất có thể.

Quy trình vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn

 • Sử dụng các chất tẩy rửa, xà phòng để loại bỏ các vết bẩn cũng như bụi, đất đã tích tụ trên bề sàn, tiếp đó nhanh chóng làm khô, sàn là bề mặt rất quan trọng, nếu như mặt sàn ướt và trơn trượt sẽ rất nguy hiểm cho khách hàng sử dụng dịch vụ và mất mỹ quan không gian. Do đó ta cần phải luôn duy trì cho mặt sàn luôn khô ráo và sạch sẽ.

Các khu vực ăn uống và bàn ghế

 • Đối với các khu vực ăn uống bạn luôn cần phải duy trì vệ sinh sạch sẽ nhất vì an toàn cho người sử dụng cũng như diện mạo của nhà hàng. Vì khu vực ăn uống sẽ là nơi các thực khách nhìn thấy đầu tiên và có cảm nhận tốt hay không về nhà hàng. Đôi khi thực khách chỉ quyết định sử dụng dịch vụ hay rời đi chỉ vì lý do vệ sinh.

 • Các nhân viên tiến hành công tác vệ sinh đối với các khu vực ăn uống đúng cách, những nơi khách hàng hay tiếp xúc như: bàn, ghế, quầy bar,.. Công việc vệ sinh cần sử dụng các khăn sạch có độ thấm hút tốt và loại bỏ vế bẩn tốt nhất.

 • Về việc vệ sinh bàn ghế, các đồ vật trang trí xung quanh nhằm luôn đảm bảo sẽ không có bụi, tránh trường hợp khi khách ăn uống, bụi sẽ bay vào thức ăn của thực khách. Mặt bàn phải luôn được lau chùi thường xuyên và sạch sẽ, nếu nhà hàng sử dụng khăn trải bàn, thì khăn phải luôn sạch sẽ và thay đổi thường xuyên nhằm đảm bảo vệ sinh.

Vệ sinh các khu vực nhà bếp trong nhà hàng

 • Khu vực bếp là một trong những nơi tối quan trọng trong bất kỳ nhà hàng nào, bạn cần phải luôn giữ sạch sẽ và đặc biệt chú ý kiểm tra, cập nhật tình hình vệ sinh thường xuyên trong khu vực này. Dụng cụ nấu ăn và thực phẩm nấu cho thực khách nếu không được bảo quản và vệ sinh đúng cách vẫn sẽ có rủi ro gây ảnh hưởng cho sức khỏe của thực khách.

Quy trình vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn

 

 • Để nhà bếp của nhà hàng luôn trong tình trạng tốt nhất, các nhân viên chế biến phải vệ sinh thiết bị và dụng cụ sau khi đã tiếp xúc với bề mặt thực phẩm sau mỗi lần nấu ăn. Lưu ý sử dụng các dung dịch tẩy rửa thích hợp được nhà nước quy định mức độ an toàn để rửa dụng cụ, chén bát và thực hiện nghiêm ngặt khử trùng định kì.

 • Từ kệ bếp đến tủ bếp, các khu bảo quản, lưu trữ thực phẩm, phải cực kỳ chú ý; những người giám sát hay nhân viên quản lý nhà hàng cần phải thường xuyên kiểm tra và yêu cầu các nhân viên thực hiện đầy đủ quy trình và luôn có biện pháp khắc phục kịp thời.

Khu vực phòng vệ sinh

 • Đối với khu vực phòng vệ sinh cũng đòi hỏi bạn phải vệ sinh thường xuyên và định kỳ. Một số nhà hàng, nhân viên nhà hàng và thực khách cùng dùng chung nhà vệ sinh, vì vậy cần phải đặc biệt chú ý.

 • Để làm sạch nhà vệ sinh nhanh và hiệu quả nhất, nhân viên vệ sinh phải cọ rửa ghế ngồi và bồn cầu cũng như đánh rửa sàn nhà vệ sinh. Tất cả các tay nắm cửa ra vào và vòi xịt rửa phải thường xuyên được khử trùng. Khăn giấy, hộp đựng xà phòng và giấy vệ sinh cần chú ý thường xuyên thay thế và bổ sung nhanh chóng.

 • Tóm lại nhân viên vệ sinh nhà hàng cần phải thường xuyên lưu ý để từ đó theo dõi và kịp thời khắc phục hoặc hỗ trợ khách hàng khi cần thiết.

Xem thêm: cẩm nang vệ sinh nhà cửa đơn giản, hiệu quả

Xem thêm: blog vệ sinh nhà cửa

Công ty vệ sinh Azclear - đơn vị có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệpvệ sinh nhà cửacung cấp tạp vụ văn phòngvệ sinh nhà xưởng luôn là lựa chọn hàng đầu mà khách hàng không nên bỏ qua. Nếu bạn đang có nhu cầu về vệ sinh hãy liên hệ với Azclear  để được tư vấn và đặt lịch sớm nhất nhé.

Bài viết khác